Ăn kem không lo bị chảy ra tay với phát minh kỳ thú này của người Nhật

08/02/2023

Hóa ra kem không chảy không còn là truyền thuyết mà hoàn toàn có thật đấy các bạn ạ!
 

Kem là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nhưng có 1 sự thật là kem sẽ chảy rất nhanh nếu như bạn ăn vào ngày nóng bức. 

Thế nhưng với phát minh này của giới khoa học Nhật Bản, bạn sẽ không còn lo phải "húp sữa" nếu như có lỡ ăn kem dưới trời nắng nữa.

Cụ thể, các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu phát triển công ty Biotherapy ở Kanazawa đã tình cờ phát hiện ra phép lạ vào đầu năm 2017. 

Tất cả bắt đầu khi không ai mua dâu tây biến dạng được trồng ở một khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất vì chúng không còn hình dạng như ban đầu.

Ăn kem không lo bị chảy ra tay với phát minh kỳ thú này của người Nhật - Ảnh 1.

Trung tâm nghiên cứu phát triển Biotherapy của Nhật Bản tự hỏi, liệu thay vì lãng phí tất cả trái cây, có thể làm được gì với polyphenol - chất chống oxy hóa trong thực phẩm không?

Họ đã yêu cầu một đầu bếp làm món tráng miệng bằng chất lỏng polyphenol chiết xuất từ ​​dâu tây, nhằm giúp nông dân dâu bị mất mùa sau trận động đất và sóng thần ở miền Đông Nhật Bản năm 2011. 

Ông đầu bếp thất kinh nói với các nhà khoa học rằng "kem đã đông cứng ngay lập tức khi thêm chất dâu tây polyphenol". 

Nhà sáng chế Tomihisa Ota - giáo sư dược học tại Đại học Kanazawa nói với tờ báo Nhật Bản The Asahi Shimbun: "Chất lỏng Polyphenol có đặc tính làm cho nước và dầu khó tách ra, vì thế nếu cây kem có chứa chất này sẽ có thể duy trì hình dạng ban đầu trong một thời gian dài hơn bình thường và khó tan chảy."

Ăn kem không lo bị chảy ra tay với phát minh kỳ thú này của người Nhật - Ảnh 2.

Ăn kem không lo bị chảy ra tay với phát minh kỳ thú này của người Nhật - Ảnh 2.

Bởi vì chất chiết xuất là hữu cơ nên kem không đòi hỏi phải kiểm tra bởi các thanh tra y tế - thay vào đó, kem được cung cấp cho các chủ cửa hàng địa phương bán với các hình dáng khác nhau để phục vụ khách hàng. 

Một số khách hàng đã giữ kem của họ nhiều phút trong ánh sáng Mặt trời trực tiếp để thử nghiệm; vài người khác lại dùng máy sấy để "làm ấm" những chiếc kem... Kết quả, kem giữ hình dạng của nó vài giờ trong thời tiết ấm, và vẫn cảm thấy lạnh trong miệng.

Những que kem đã được bán ở Kanazawa, Osaka và Tokyo và chúng thực sự đúng như kì vọng. 

Một phóng viên cho biết: "Khi nhiệt từ máy sấy được thổi vào căn phòng máy lạnh, một cây kem vani được mua từ một cửa hàng bình thường đã bắt đầu tan chảy xung quanh. Nhưng kem "thần kỳ" này vẫn duy trì hình dạng ban đầu của nó sau năm phút, và còn nguyên vị mát."

Ăn kem không lo bị chảy ra tay với phát minh kỳ thú này của người Nhật - Ảnh 3.

Với công nghệ này, Ota và nhóm nghiên cứu của ông đã phát triển sản phẩm bánh kẹo Kanazawa Ice. 

Những chiếc kem vẫn giữ nguyên hình dáng dù trải qua những điều kiện mà trước đây chúng không bao giờ chịu nổi - từ ánh nắng Mặt trời đến máy sấy tóc. 

Giờ đây, Kanazawa Ice có thể mang lại cho chúng ta một loại kem mềm nhẹ, có thể chịu sức nóng mà không tan chảy và có thể giữ được hình dạng ở nhiệt độ 40 độ C.

Tuy nhiên hiện nay, bạn cần phải đến Nhật Bản thì mới được thưởng thức loại kem độc đáo này. Nếu đi du lịch đến đất nước mặt trời mọc, nhớ thưởng thức kem không chảy có 1-0-2 này nhé!

Nguồn: Howstuffworks, CNNTraveler, Phys

Bài viết khác